Âm nhạc chia sẻ với con người niềm hạnh phúc giản dị trong tình yêu. Vì thế những bản tình ca đôi khi là nơi trở về của những tình yêu không bao giờ gặp lại, hay lắm lúc là nơi trú ẩn yên bình của những nỗi buồn không nhớ hết được tên.

Có một tình khúc làm lòng tôi mãi vấn vương sau lần đầu tình cờ nghe được trên một đoạn đường ngập nắng. Tôi bâng khuâng tự hỏi không biết người nhạc sĩ sáng tác nhạc khúc thiết tha ấy là ai? Chỉ vì một điều thật tự nhiên, bài hát chạm thấu những tình cảm sâu kín trong tâm hồn tôi. Cứ ngỡ như ngày hôm qua vẫn còn đâu đây… Vậy mà gần cả thập niên đã thấm thoát trôi đi từ ngày “Vì đó là em” lần đầu đến với khán thính giả khắp nơi. “Ðể rồi từ đó ta yêu em không ngại ngần” (*), để rồi từ đó những tình khúc Diệu Hương mang đến cho người nghe sự gần gũi khó nói bằng lời…

Khán thính giả vui mừng gặp lại Diệu Hương trong đêm tình ca “Chút hương cho đời” vào cuối tháng 10 vừa qua tại thành phố Houston. Nhiều người đã tiếc nuối ra về vì chưa kịp có vé và vì khán phòng đêm hôm ấy không còn một chỗ trống. Những người yêu nhạc đã ở lại với đêm nhạc đến những giây phút cuối. Sự trọn vẹn của đêm trình diễn tại Houston chắc hẳn sẽ làm tất cả các anh chị nghệ sĩ tham gia chương trình càng mong chờ được gặp gỡ quý khán thính giả trong đêm tình ca Diệu Hương vào Thứ Bảy ngày 26 tháng 11 sắp đến tại Quận Cam. Ðại hí viện La Mirada là nơi gần 40 tình khúc Diệu Hương sẽ đưa mỗi chúng ta trở về với những hoài niệm tình yêu qua các giọng ca Quang Dũng, Don Hồ, Thanh Hà, Anh Tuấn và tiếng hát trẻ Thương Linh.

Một vở nhạc kịch do nhạc sĩ Diệu Hương biên soạn sẽ được trình diễn lần đầu trong đêm tình ca “Chút hương cho đời.” Ban nhạc Hoàng Thi Thi, ban nhạc Acoustic guitar M.C.A.G và hai MC Bùi Bảo Trúc và Mỹ Trang sẽ góp mặt cùng nhạc sĩ Diệu Hương trong đêm trình diễn tại Cali. Cũng vào dịp này, CD “Ðể mặc tôi yêu em” gồm những tình khúc mới của Diệu Hương sẽ chính thức được phát hành.

“Ðể mặc tôi yêu em,” ca khúc chủ đề của CD tình ca Diệu Hương số sáu, đã ra đời như lời hẹn ước với niềm đam mê âm nhạc. Bản tình ca kết thúc với giai điệu bay bổng từ khoảng lặng bất chợt nơi tâm hồn luôn hiện hữu những yêu thương của người nhạc sĩ tài hoa. Dẫu thời gian có làm cuộc sống đổi thay qua những ngả rẽ mịt mờ thì dòng nhạc Diệu Hương vẫn mãi ôm ấp hình hài vẹn nguyên của tình yêu. Có ai chưa từng thao thức cùng khoảnh khắc “xa người trong mộng tôi với cõi hư không” (*) trong cuộc đời mình? Có phải vậy nên những hồi tưởng với “riêng tôi trong cõi vắng” (*) đã trở thành giai điệu khó quên trong lòng khán thính giả? Như Diệu Hương đã viết, “dù có như thế nào, cũng cần nói cho nhau” (*), dòng nhạc của chị là sự vỗ về đầy cảm thông vì tình yêu đâu bao giờ có lời giải thích. Ðôi khi lòng chợt nghĩ: “Có những lúc đi tìm sự cảm thông cho nhau lại khó khăn như hành trình tìm kiếm những giọt nước quý hiếm trên sa mạc nóng rát. Nhưng chỉ cần không nản lòng, nước vẫn có thể được tìm thấy trên sa mạc chừng nào con người vẫn còn hơi thở và niềm tin.” Tìm về với giai điệu đong đầy những dấu yêu ngọt ngào của Diệu Hương, hơi thở yếu ớt sau những tan vỡ như được hồi sinh và niềm tin lại trở về sau bao lần nhớ tiếc.

“Ðể mặc tôi yêu em,” câu hát còn ấm mãi tình yêu thuở ban đầu khi một sớm mai cuộc tình lạc bước quên lối về. Ca khúc lặng lẽ đến bên đời cùng sự đồng cảm sâu xa trong từng nốt nhạc của Diệu Hương. Dẫu ánh mắt hân hoan phút ban đầu thấp thoáng sự chia lìa, dẫu nụ cười ấp ủ niềm mong ước đang dần lạt phai thì cuộc tình trao nhau vẫn đẹp như “lời ước hẹn còn là màu trắng nguyên” (*).Ý nghĩa tuyệt đối của tình yêu vẫn nguyên sơ như lời ca gọi thầm nỗi nhớ cồn cào.

Bao giờ cũng vậy, ngôn ngữ âm nhạc của Diệu Hương là tiếng nói thầm kín của những chờ mong chất chứa trong thinh lặng. Bản tình ca mang âm hưởng dạt dào như hai tâm hồn mang ước vọng sống bên nhau. Sự sống của tình yêu, linh hồn của niềm nhung nhớ được chăm chút qua từng câu-chữ của Diệu Hương. Mỗi lời ca là một nhịp thở ân cần không nỡ buông rời nhau vì tình ca Diệu Hương là tiếng nói chân thật tận đáy lòng được diễn đạt bằng ngôn ngữ đầy biểu cảm. Lắng nghe lời hát dịu dàng như phút giây “để mặc tôi lênh đênh trên biển vô ngàn” (*), bao nhớ thương chôn giấu trong cõi lòng vắng lặng cứ dồn dập liên hồi. Phải chăng mỗi con người, mỗi cuộc đời và mỗi số phận là một sự tìm kiếm định nghĩa cho tình yêu? Lời nhạc Diệu Hương là lời nguyện cầu cho tình yêu sống mãi, cho hạnh phúc không xa rời tầm tay. Giấc mơ về tình yêu vĩnh cửu là một trong những giấc mơ đẹp nhất của đời người “vì trong đời đếm có bao nhiêu gặp gỡ êm đềm” (*).Dù cuộc tình chỉ là “giấc mộng còn trong viển vông” (*) thì tình yêu vẫn tràn đầy trong những tình khúc mãi nhớ của Diệu Hương. Ðã bao lần thu buồn nhuộm vàng màu lá úa, vậy mà dòng nhạc thủy chung ấy vẫn đẹp tựa “những chiều hẹn hò ấm vai”(*). Và sẽ có một cuộc hẹn với những tâm hồn yêu nhạc trong không gian trữ tình của đêm tình ca “Chút hương cho đời” vào ngày 26 tháng 11 sắp đến. Riêng tôi, rất mong được lắng nghe tiếng hát chứa chan tình cảm của nhạc sĩ Diệu Hương qua những tình khúc nồng nàn hơi thở tình yêu của chị…
Trần Phước Tâm Huy

(*) Bài viết có trích dẫn lời ca từ những nhạc phẩm “Vì đó là em,” “Cõi vắng,” “Dù có như thế nào,” “Nỗi buồn còn lại” và “Ðể mặc tôi yêu em” của nhạc sĩ Diệu Hương.

Nghe Phiến Đá Sầu