Hiếu Anh, tên thật là Nguyễn Trí Hiếu, một tên tuổi đã có từ lâu trước năm 1975 vì anh đã bắt đầu sáng tác nhạc từ thập niên 60. Cách đây 40 năm, Hiếu Anh đã tham gia ban Phát Thanh Học Sinh trên Đài Phát Thanh Sài Gòn do Dương Hồng Duyệt làm trưở̉ng ban, có chương trình phát thanh hàng tuần vào mỗi sáng Chủ Nhật. Thuở ấy, Hiếu Anh cùng với Mai Hân, Mai Hương, Bạch Tuyết (em gái Mai Hương), Duy Trác, Phạm Vận là những ca sĩ thường trực của ban Phát Thanh Học Sinh này. Trong thời gian trên, Hiếu Anh đã viết tập nhạc “Tình Ca Học Trò” mà mãi đến hơn 30 năm sau, khi ra hải ngoại, anh mới có điều kiện để thu vào CD với tiếng hát của Kim Cúc, Cam Thơ, Hoài Nam và Khắc Dũng.

Hiếu Anh gia nhập ngành quân nhạc năm 1967 và tham gia vào Hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội do Nhạc Sĩ Anh Việt làm chủ tịch. Trong thời gian này, anh hoàn thành tập nhạc “Chiến Sĩ Ca”. Qua năm 1969, anh làm việc với Ban Phát Thanh Học Đường của Trung Tâm Học Liệu thuộc Bộ Quốc Gia Giáo Dục với các nhạc sĩ Lê Thương, Hùng Lân, Vĩnh Phan, Trầm Tử Thiêng và anh viết tập nhạc “Ngày Xanh” dùng cho học sinh bậc Tiểu học trong lúc này. Năm 1971, Hiếu Anh làm giáo sư âm nhạc tại trường Thiếu Sinh Quân Pleiku và trong thời gian ở Pleiku anh có phổ một số bài thơ của Kim Tuấn, Vũ Hoàng, Vĩnh Trinh, Thu Bình Minh, Lê Thị Phương Châu để in thành tập nhạc mang tên “Tình Thơ Ý Nhạc”.

Cũng như mọi quân nhân khác, Hiếu Anh bị đi tù Cộng Sản từ năm 1975 đến năm 1981. Năm 1992, anh định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O và cư ngụ tại thành phố Louisville, Kentucky và Hiếu Anh mở lớp dạy guitar, piano cho các em trong cộng đồng Công giáo, nơi anh cư ngụ.

Hiếu Anh viết rất nhiều, có trên 200 ca khúc, gồm đủ thể loại từ những bài tình ca học trò, những bài dành cho thiếu nhi, cho hướng đạo, những bài chiến sĩ ca cho những buổi sinh hoạt trong quân đội. Những khúc Tân ca, Thánh ca,…anh cũng đã hoàn thành một CD với tên “Yêu Trong Kỷ Niệm” gồm những bài thơ của Trương Ái Minh, Đắc Trung, Vĩnh Châu, Huyền Xưa, Phạm Mai Lan, Diễm Buồn, Văn Vũ, Thanh Thanh và Nguyễn Bính và anh phổ nhạc, và được thu thanh qua các giọng ca của Mai Thảo, Duy Dũng, Thùy Dương, Thanh Long, Kim Cúc, Cam Thơ và Quang Duy.

40 năm phục vụ cho âm nhạc, với một số lượng tác phẩm thật đáng kể nhưng bởi không thích xum xuê, không cần khoe khoang cho nên nhạc sĩ Hiếu Anh vẫn là một nhạc sĩ thầm lặng, yên vui với những đứa con tinh thần của mình, ẩn dật nơi thành phố Louisville hiền hòa của tiểu bang Kentucky, nhưng…hữu xạ thì tự nhiên hương.