– Biên soạn: Phan Anh Dũng

Trưa ngày 16 tháng 3, 2008, một Chủ Nhật đẹp trời vào đầu Xuân, qua giới thiệu của anh Phạm Xuân Thái, Tâm Hảo và tôi được thiệp mời đến dự một buổi văn nghệ thính phòng tại tư gia Bác Sĩ Dương Đình Hưng ở Bắc Virginia. Cách đó vài tuần, các bạn nhạc bên Calỉfornia đã thông báo có một chương trình khá vĩ đại ở Quận Cam để mừng Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 “giã từ sân khấu”.

Chương trình nhạc chủ đề “Em Qua Chốn Này” trưa hôm đó gồm hai phần: phần 1 để trình bày những nhạc phẩm của hai Nhạc Sĩ vùng Thủ Đô: Phạm Tuân và Nguyễn Tường Vân, phổ thơ Thi Sĩ Dương Đình Hưng; phần 2 để trình bày những nhạc phẩm chọn lọc của Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9, cộng thêm 2 nhạc phẩm Ông mới phổ thơ của Dương Đình Hưng. Chương trình được điều hợp qua hai MC linh động và duyên dáng: Thùy Lan và Phạm Xuân Thái. Ngoài Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 và Nguyễn Quang đệm dương cầm còn có các Nhạc Sĩ: Đàm Xuân Linh (vĩ cầm), Phạm Dương Hiển (vĩ cầm), Đặng Vũ Khánh (bass), Hoàng Cung Fa (keyboard). Các ca sĩ gồm có: Vân Anh, Hà Mai Điệp, Hiếu Tâm, Hiếu Thuận, Hiếu Trang, Dương Ngọc Hoán, Cung Fa, Đèo Văn Sách và Hoàng Tiếp. Đây là một chương trình nhạc thính phòng do các bạn văn nghệ thân mến tôi quen biết tập luyện kỹ lưỡng trong nhiều tuần. Nhạc hay, âm thanh ấm trong không khí thân mật với khoảng 150 người yêu văn nghệ tham dự. Ngón đàn dương cầm thật điêu luyện, tiếng vĩ cầm réo rắt và những tiếng hát tự con tim đã đưa thính giả vào một không gian âm nhạc tuyệt vời hiếm có.

Trong dịp này, Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nhắc đến Phạm Tuân – thứ nam của cụ Phạm Quỳnh – người bạn ở Trung Học Yersin Đà Lạt năm cũ đã khuyến khích chỉ dẫn đàn dương cầm, và Thẩm Tô Diễm Hoa – thứ nữ của cố Nhạc sĩ Thẩm Oánh – người thày dạy piano cho 2 con trai của Ông lúc còn nhỏ. Ông nói về một số kỷ niệm đời âm nhạc và tôi nhận thấy có những lúc Ông cảm động ứa nước mắt, khi nghe các ca sĩ amateur trong vùng trình bày những nhạc phẩm ưng ý của mình. Giọng Ông nhỏ nhẹ nhưng không giấu được niềm hãnh diện của bậc cha mẹ khi giới thiệu tiếng đàn không kém mượt mà của con trai Nguyễn Quang, người sẽ kế nghiệp âm nhạc của Ông.

Trang nhạc này được thành hình để kỷ niệm ngày chúng tôi được gặp mặt, nghe ngón đệm đàn nổi tiếng và được nói chuyện một chút về một vài nhạc phẩm nổi tiếng của Ông. Cám ơn tấm lòng hiền hòa và những nhạc phẩm tuyệt diệu Ông sáng tác cho đời. Tôi mong rằng với tấm chân tình của bạn hữu và thính giả những nơi Ông lưu diễn năm nay sẽ mang đến niềm vui và hy vọng sẽ xóa đi “cái ý nghĩ Cô Đơn bạc bẽo” đã vương vấn Ông trong 50 năm phục vụ nghệ thuật. Cầu chúc Nhạc Sĩ Nguyễn Ánh 9 và gia đình được nhiều an vui và Nguyễn Quang thăng tiến trong thế giới âm nhạc.

Phan Anh Dũng (Richmond, Virginia – 03.23.2008)

Cỏ Thơm Magazine